Sau gần 1 năm dừng cấp mới, TPHCM cho phép chuyển đổi dự án officetel sang chức năng khác

Theo thông tin từ UBND TPHCM, thành phố đã chấp thuận cho Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) xử lý các trường hợp chuyển đổi chức năng officetel sang các chức năng khác (không có chức năng ở) tại các dự án trên địa bàn.

Được biết, loại hình dự án officetel trên địa bàn TP.HCM đã bị thành phố dừng cấp phép gần 1 năm nay kể từ khi Công văn số 1466 ngày 10-4-2018 có hiệu lực. Theo đó, thành phố đề nghị tạm dừng việc xem xét, điều chỉnh, bổ sung hoặc chuyển đổi một phần chức năng của công trình, dự án sang officetel trên địa bàn cho đến khi Chính phủ ban hành quy định đối với loại hình này.

Việc dừng cấp phép dự án officetel đã tác động đến các dự án, công trình có phát triển loại hình này, từ đó, phần nào ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội và công tác quản lý, phát triển đô thị tại TPHCM.

Trước tình hình trên, cuối năm 2018, UBND TPHCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét hướng dẫn, ban hành các quy định quản lý đối với loại hình officetel. Văn bản nêu rõ, tại TPHCM, nhu cầu phát triển loại hình officetel (văn phòng kết hợp với lưu trú) tại các dự án, công trình phức hợp khá lớn.

Trên địa bàn TPHCM đã có một số dự án được phê duyệt quy hoạch, chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng loại hình officetel, bố trí tại các dự án, công trình phức hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, căn hộ, tập trung ở khu vực trung tâm TP và các trục đường giao thông chính có định hướng quy hoạch phát triển cao tầng.

Việc đầu tư xây dựng công trình có kết hợp chức năng officetel thời gian qua đã đáp ứng nhu cầu của phát triển đô thị, đặc biệt nhu cầu sử dụng văn phòng của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TPHCM. Tuy nhiên, do Chính phủ chưa ban hành các quy định cụ thể về xây dựng, về đất đai, tài chính và chưa có quy định quản lý nhà nước đối với loại hình này, nên thực tế đã có sự biến tướng, kèm theo những hệ lụy nghiêm trọng nếu tiếp tục phát triển sẽ gây áp lực lớn đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của TP hiện đã quá tải.

Để sớm có cơ sở xem xét giải quyết kiến nghị của các nhà đầu tư, góp phần ổn định phát triển đô thị và quản lý trật tự xây dựng tại TPHCM, UBND TP kiến nghị Văn phòng Chính phủ sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét các đề xuất của TPHCM để có hướng dẫn triển khai thực hiện cho đến khi có quy định chính thức về các loại hình nêu trên. Thì trên địa bàn Quận Phú Nhuận, TPHCM đang triển khai dự án Central Officetel quy mô 14 tầng với 180 căn officetel với diện tích 30-37m2 có giá 1,3 tỷ/căn, dự kiến mở bán vào tháng 5/2019.

Để biết thông tin chi tiết dự án Central Officetel vui lòng liên hệ phòng kinh doanh chủ đầu tư. Hotline: 0902 557 258 (Hỗ trợ 24/7).

Lan Nhi
Theo Trí thức trẻ